Chị Hằng một người đang có nhu cầu vay tín chấp ngân hàng Vpbank có gửi câu hỏi về Vaynhanh24h.net như sau: “tôi đang có nhu cầu vay tiền để mua sắm một số đồ đạc trong nhà, tôi muốn vay 1 khoản nhỏ khoảng 30 triệu. Tôi có nghe bạn bè nói về hình thức cho vay tín chấp tuy nhiên tôi thắc mắc CMND bị mờ có vay tín chấp được hay không. Rất mong Vaynhanh24h giúp tôi trả lời câu hỏi này. Xin cám ơn”.

cmnd-bi-mo-co-duoc-vay-tin-chap

Chứng minh thư bị mờ có được vay tín chấp ngân hàng không?

Trước hết xin cám ơn chị đã gửi câu hỏi tư vấn về cho chúng tôi
Để trả lời câu hỏi của bạn chúng tôi đã nhờ chuyên viên tư vấn Ms Thúy Ngân trả lời như sau:

Chuyên viên tư vấn trả lời:

Hầu hết hiện nay thủ tục vay tín chấp ngân hàng hay công ty tài chính đều na ná nhau. Tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng nắm rõ và làm đúng theo quy định của ngân hàng. Dưới đây là một số thủ tục chính mà ngân hàng hay tổ chức tài chính nào khi cho vay tiêu tín chấp cũng yêu cầu đó là:
1. Chứng minh nhân dân (photo)
2. Hộ khẩu gia đình
3. Hợp đồng lao động, sao kê lương

Ngoài ra tùy thuộc vào sản phẩm vay mà khách hàng phải cung cấp 1 số loại giấy tờ khác như: hóa đơn điện nước, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, KT3…..

Không phải đơn giản mà điều kiện đầu tiên các đơn vị có hoạt động cho vay tín chấp đưa ra là giấy CMND. Đây là giấy tờ hợp pháp được nhà nước quy định và là duy nhất để chứng minh nhân thân của bạn. Vay tín chấp là loại hình cho vay dựa vào uy tín cá nhân vì vậy đây là điều kiện tiên quyết để ngân hàng làm căn cứ khi quyết định giải ngân nguồn vốn cho vay.

Hiện nay tình trạng hồ sơ vay tín chấp bị từ chối không phải là hiếm gặp, mặc dù ngân hàng đã giảm tải khá nhiều thủ tục so với ngày đầu ra mắt sản phẩm những năm 2013 tuy nhiên vẫn có nhiều khách hàng không nắm rõ hoặc sai sót trong quá trình làm hồ sơ dẫn tới việc bị trả lại hoặc bị đánh trượt. Trong số đó nguyên nhân CMND bị mờ hoặc hư hỏng chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Để giúp khách hàng nắm rõ hơn về điều kiện và yêu cầu của ngân hàng về CMND thì có 3 lưu sau mà bạn phải lưu ý đó là:

1. Chứng minh nhân dân của khách hàng vay được cấp dưới 15 năm (bạn có thể tìm thấy thông tin ngày cấp ở mặt sau của CMND)
2. Số CMND và các thông tin như: họ tên, ngày tháng năm sinh, dấu hiện nhận dạng…cần phải rõ ràng và còn nhìn thấy được. Nếu bị mờ không nhìn thấy bạn nên chủ động liên hệ cơ quan công an gần nhất để xin cấp lại.
3. Ảnh trên chứng minh nhân dân phải rõ ràng không bị mờ, nhòe, mất gốc, còn thấy rõ dấu giáp lai.

Hiện nay việc cấp lại CMND mất từ 5-7 ngày, nếu làm dịch vụ lấy ngay trong vòng 1-2 ngày thì bạn sẽ mất thêm từ 300.000-500.000vnđ. Nếu nhận thấy CMND có các dấu hiệu mờ hoặc bị nhòe kể trên bạn nên tiến hành làm lại sớm nhất trước khi làm thủ tục vay tín chấp ngân hàng để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Hiện nay, hệ thống các ngân hàng đã đơn giản hóa hồ sơ vay tín chấp. Tuy nhiên không ít khách hàng gặp phải khó khăn trong quá trình làm hồ sơ. Một số khách hàng khi nộp hồ sơ cho ngân hàng xét duyệt rồi lại bị trả lại để sửa sai. Nhằm tránh việc mất thời gian khi làm hồ sơ vay vốn, bạn cần nắm rõ những quy định về hồ sơ vay.