Đã gần 35 năm từ ngày Việt Nam mở cửa giao lưu thị trường với các nước trên thế giới, các ngành sản xuất và dịch vụ phát triển mạnh mẽ, đời sống người dân cải thiện rất nhiều và cho đến nay cuộc sống của người dân Việt Nam đã phát triển rất nhiều nhờ ngành dịch vụ ra đời phát triển.

Cũng từ đây ngành tài chính ngân hàng cũng bắt đầu nở rộ và phát triển mạnh mẽ bởi lợi ích mà ngân hàng mang lại cho các khách hàng của mình. Các hoạt đồng ký quỹ, gửi tiết kiệm, vay vốn thế chấp, vay vốn tín chấp ngân hàng ngày càng nở rộ.

Chính vì thế nhà nước ta đã thành lập mộ tổ chức ngân hàng chung được gọi là hệ thống ngân hàng nhà nước. Và tại đây các ngân hàng có thể kiểm tra các thông tin vay vốn của các khách hàng thông qua tổ chức này để xem khách hàng có dư nợ bao nhiêu hoặc là trả nợ có đúng hẹn với ngân hàng khác hay không….

CIC là gì

CIC là gì ? Phân loại các nhóm CIC

Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

Vậy CIC là gì?

CIC là viết tắt của Credit Information Center. Sản phẩm của các ngân hàng với khách hàng cá nhân thông thường bao gồm: vay tín chấp, vay thế chấp, mua nhà trả góp, mua xe trả góp… Khi khách hàng thực hiện 1 trong các sản phẩm này tại một ngân hàng bất kì, hệ thống tín dụng sẽ cập nhật thông tin của khách hàng lên toàn bộ hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam về khoản vay đó lên hệ thống CIC.

Điều này giúp các ngân hàng quản lý nợ cũng như đánh giá chính xác uy tín tín dụng của khách hàng. khi cấp xét tín dụng cho bạn thì ngân hàng sẽ truy cập vào hệ thống CIC và kiểm tra thông tin của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiện tại do sự phát triển mạnh mẽ của mảng vay tiền tín chấp tiêu dùng mà các ngân hàng hỗ trợ cho các khách hàng nên nhiều khách hàng thường có nhu cầu vay cao hơn so với khả năng trả nợ của chính mình từ đó làm việc trả nợ trở nên khó khăn và dần dần làm khách hàng dẫn đến nợ xâu, hoặc các khách hàng không có thiện ý trả nợ và không muốn trả nợ cho ngân hàng đều được xem là khách hàng không tốt dựa trên lịch sử CIC.

Phân nhóm CIC

Sau khi thực hiện khoản vay, thông tin về khách hàng, số tiền vay, địa chỉ nhà và số chứng minh thư sẽ được cập nhật lên CIC hệ thống.

Khi các khoản vay được giải ngân, khách hàng sẽ nhận được hợp đồng tín dụng trong đó có ghi ngày mà khách hàng phải thanh toán số tiền tối thiểu ( bao gồm 1 phần gốc và lãi) của số tiền đã vay. Nợ xấu sinh ra nếu khi khách hàng trả tiền ngân hàng chậm hơn ngày được ghi trong hợp đồng theo các mốc như sau:

  • CIC nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
  • CIC nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
  • CIC nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
  • CIC nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
  • CIC nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Với nhóm 1 tùy từng mức độ trả quá hạn có thường xuyên hay không. Nếu xảy ra thường xuyên và liên tục; hoặc tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán không tốt như trả chậm từ 5 dến 7 ngày cũng có thể rơi vào nợ nhóm 2.

Theo đó, ranh giới giữa nhóm 1 và nhóm 2 cũng có thể dễ chuyển sang nhóm nợ xấu là nhóm 3 hoặc nhóm 4 hay nhóm 5. Do đó, mức độ của mỗi tổ chức tín dụng đánh giá sẽ có khác nhau. Đương nhiên, ranh giới giữa các nhóm nợ cũng có thể thay đổi tùy mức độ của từng khách hàng và sự đánh giá của tổ chức đó, chứ không hẳn như quy định các nhóm nợ trên đối với ngày trả quá hạn.

Hệ thống vaynhanh24h của chúng tôi mong muốn được giải đáp mọi thắc mắc của các quý khách hàng. Email liên hệ: hotrovay24h@gmail.com