Khi bạn đến với ngân hàng với hình thức vay tiền không thế chấp thì người tiêu dùng luôn được khuyến cáo rằng hãy giữ chữ tín bởi chữ tín nó ảnh hưởng đến những lần vay sau đó của bạn. Thường khi vay vốn tín chấp người đi vay sẽ không cần phải cầm cố hay mang bất cứ tài sản nào ra thế chấp. Vậy chữ tín vay tín chấp quan trọng như thế nào?

Giấy tờ chuẩn bị vô cùng đơn giản, chỉ trong thời gian kiểm tra và thẩm định hồ sơ 2-5 ngày sẽ nhận được khoản vay. Số tiền trả được chia nhỏ ra từng tháng giúp cho việc trả nợ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Lợi thế của hình thức vay này là có nhiều sản phẩm vay: vay theo lương, bảo hiểm nhân thọ, thẻ tín dụng.. Tuy nhiên người đi vay phải thỏa mãn những điều kiện từ gói vay đưa ra, nếu không đáp ứng thì không có đơn vị nào hỗ trợ.

chu-tin-trong-vay-von-khong-chap-quan-trong-nhu-nao

Việc vay vốn theo hình thức tín chấp hay thế chấp thì đều kí hợp đồng đầy đủ, vì thế cần phải tuân thủ những điều kiện của hợp đồng. Không được thanh toán chậm hay trốn tránh trách nhiệm gây ra hậu quả không lương trước được. Dưới đây là những vấn đề bị ảnh hưởng khi không tuân thủ chữ tín:

1. Phí phạt

Khi bạn thực hiện vay vốn ngân hàng tại các đơn vị có sự giám sát của cơ quan nhà nước, thì khi đến thời hạn trả nợ bạn sẽ nhận được thông báo về số tiền cần thanh toán và ngày thanh toán. Nếu sau thời gian đó hệ thống vẫn không nhận được tiền từ bạn tức là bạn sẽ phải chịu một mức phí phạt dựa trên số tiền chưa thanh toán và số ngày bạn quá hàng. Số phí phạt đó sẽ tăng nếu không trả đủ nợ trong thời gian dài.

2. Tăng điểm xấu tín dụng

Nếu bạn không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trả nợ như đã thỏa thuận. Thì lịch sử tín dụng bạn sẽ tăng lên bởi khi đi vay vốn toàn bộ thông tin về khách hàng đi vay, khoản vay và lịch sử trả nợ sẽ được lưu trữ trong hệ thống CIC, một khi bạn đã dính điểm tín dụng xấu thì cho dù bạn vay tại bất cứ đơn vị tài chính hay ngân hàng thì đều bị từ chối.

3. Mất cơ hội

Hiện nay, có rất nhiều công ty tuyển dụng sẽ tiến hành kiểm tra lịch sử tín dụng của nhân viên trước khi tuyển dụng việc làm. Đặc biệt là những lĩnh vực thuộc tài chính, ngân hàng. Khi bị liệt vào danh sách nợ xấu bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội việc làm, thật đáng tiếc.

4. Mối quan hệ

Cuộc sống của bạn sẽ luôn bị những cuộc gọi và tin nhắn thu hồi nợ gọi đến nếu như chưa thanh toán hết số nợ. Nếu như bên cho vay không thể liên lạc với bạn thì sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế bằng cách nhờ pháp luật can thiệp. Lúc đấy bạn có muốn trốn tránh thì cũng không thể được.

Xem thêm: Sự lựa chọn nào cho vay vốn tiêu dùng với lương chưa đến 3 triệu

Khoản vay dù lớn hay nhỏ nhưng vẫn sẽ có một cam kết giữa người đi vay và tổ chức cho vay. Vì thế cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định vay vốn. Nếu cảm thấy khó khăn quá trong việc thanh toán thì tốt nhất nên kéo dài thời hạn vay để quá trình trả nợ không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại.