Việc đưa ra chính sách và khuyến nghị mở rộng cho vay tín chấp nhưng lại không được làm tăng tỷ lệ nợ xấu là một vấn đề nan giản mà ngân hàng nhà nước đặt ta cho các ngân hàng thương mại.

vay-tin-chap-doanh-nghiep-noi-de-kho-lam

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vay tín chấp rất khó tiếp cận khi không có uy tín với ngân hàng

Vừa qua ngân hàng nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mai đẩy mạnh cho vay không thế chấp tài sản – vay tín chấp đối với cả doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu.

Cụ thể, các NH thương mại xây dựng quy trình thu thập, khai thác thông tin của khách hàng từ các tổ chức chính thức, kết hợp với hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ của mình để nâng cao hiệu quả thẩm định và đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng vay nhằm tăng cường khả năng cho vay không có bảo đảm bằng tài sản, đơn giản hóa thủ tục cho vay…

ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP
Mừng ít lo nhiều
Sau khi nhận được thông tin này từ ngân hàng nhà nước nhiều doanh nghiệp khá vui mừng và mong chờ hành động thiết thực từ các ngân hàng thương mại.
Được biết hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ đang chết lâm sàng hoặc hoạt động cầm chừng, thậm chí thu hẹp sản xuất, cắt giảm nhân công để tồn tại có nhu cầu vay vốn không thế chấp tài sản.
Một số doanh nghiệp lại không hồ hởi lắm bởi vì thực ra chính sách khuyến khích cho vay không thế chấp (vay tín chấp) đã có từ 2 năm trước nhưng đến nay số doanh nghiệp tiếp cận vốn từ chính sách này rất ít và không đáng kể.

Tại sao doanh nghiệp vừa và nhỏ khó vay vốn tín chấp

Lý giải về nguyên nhân này đại diện một ngân hàng cho biết, song song với chính sách khuyến khích thì ngân hàng NN còn yêu cầu không được tăng thêm nợ xấu cho tài chính đó là 1 thách thức lớn dành cho ngân hàng thương mai.

Theo nhiều ngân hàng để có thể cho vay tín chấp thì bản thân ngôn từ đã nói lên đó là sự tín nhiệm của 2 bên. Trong khi các đơn vị có nhu cầu vay không thế chấp hầu hết là vừa và nhỏ chưa có tài sản thế chấp cũng như lòng tin với ngân hàng thì rất khó cho vay vì dễ mang lại nhiều rủi ro.
Ông Võ Anh Tuấn, Giám đốc khối khách hàng DN, NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), cho rằng “tín chấp” là tín nhiệm giữa 2 bên, trong khi DN nhỏ, thời gian hoạt động chưa nhiều nên chưa tạo được chữ tín với NH. Do đó, các DN vừa và nhỏ cần phải có chiến lược hoạt động kinh doanh minh bạch, có thể mở tài khoản NH, thực hiện các giao dịch thông qua tài khoản và hạn chế dùng tiền mặt. Về lâu dài, các NH mới đánh giá độ tín nhiệm của DN để cân nhắc cho vay…
ĐỐI VỚI CÁ NHÂN
Nhộn nhịp từ khi ra đời
Trái ngược với kênh vay tiền tín chấp doanh nghiệp, sản phẩm cho vay tín chấp cá nhân lại khá phát triển và được nhiều người đón nhận tích cực.
Không phải khi có văn bản của NHNN thì sản phẩm này mới được biết đến mà ngay trước đó từ 2013 thì dịch vụ vay tiền nhanh đà nẵng đã được nhiều người dân biết tới nhằm giải quyết nhu cầu tiêu dùng cá nhân.
Tại sao có sự đối lập
Theo nhiều khách hàng sử dụng sản phẩm cho biết đây là sản phẩm khá tiện dụng vì thủ tục và giải ngân nhanh chóng, đáp ứng được các yêu cầu của người đi vay. Mặt khác đa phần khách hàng có nhu cầu đều vay tín chấp theo lương nên việc thẩm định hồ sơ khá dễ dàng và nhanh chóng.

Đại diện VPbank một trong những ngân hàng đi đầu trong kênh cho vay tiền tín chấp cho biết, ngân hàng này đang ngày càng tối ưu hóa quy trình giúp cho khách hàng có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất có thể. Biểu hiện mới nhất là việc Không cần giấy xác nhận tạm trú khi vay tín chấp ngân hàng vpbank.

Qua đây ta thấy việc cho vay tín chấp tưởng chừng như là đơn giản khi mà không cần thế chấp tài sản nhưng trái lại việc có được sự tin tưởng để cho vay từ phía ngân hàng là một bài toán khó, đặc biệt là các daonh nghiệp.