Nếu vẫn duy trì mức lãi suất vay tiêu dùng cá nhân cao như hiện nay thì sản phẩm vay tiêu dùng sẽ rất khó tiếp cận đối tượng thực sự cần.

Kể từ khi ra đời từ đầu năm 2011 thì đến mãi cuối 2013 hình thức vay tiêu dùng cá nhân mới được nhiều người biết đến và bắt đầu phát triển. Sau thành công với sản phẩm này ngân hàng vpbank thì nhiều ngân hàng đã có cái nhìn khác đối với phân phức cho vay cá nhân. Nhưng viện mở rộng và vào cuộc tràn lan 1 cách thiếu kiểm soát của các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính thì việc ngân hàng Nhà Nước đưa ra các quy định nghiêm ngặt hơn thì việc cho vay tiêu dùng cá nhân đang dần trở nên khó khăn.

cho-vay-tieu-dung-ca-nhan-bi-bop-nghet

Tìm hiểu: Thủ tục vay tiền tại tài chính prudential

Một chuyên gia tài chính cho rằng với những quy định ở cuộc dự thảo thông tin quy định hoạt động tín dụng tiêu dùng của Ngân Hàng Nhà Nước sắp thực thi có thể sẽ làm khó rất nhiều đến hoạt động cho vay tín chấp tiêu dùng và có khả năng “làm chết” nó khi vừa mới phát triển bằng mức lãi suất cao “ngất ngưỡng“.

Có thật sự là ý tốt của NHNN ?

Với tinh thần chung ở cuộc dự thảo thông tư là đối tượng khách hàng dù có chuẩn hay phi chuẩn thì các nhà băng có muốn cho vay tín chấp tiêu dùng theo quy định tại khoản 2 Điều 3 thì các ngân hàng cần phải lập công ty tài chính.

Lý giải cho thông tư sắp ra đời này, một cán bộ của NHNN cho hay việc thành lập công ty tài chính riêng biệt với ngân hàng sẽ giúp giảm rủi ro khi mà việc cho vay tiêu dùng tín chấp mang lại quá nhiều rủi ro cho ngân hàng. Nếu thành lập 1 công tài tài chính riêng biệt sẽ giúp việc kiểm soát mức độ tăng trường và dự nợ dễ dàng hơn cho ngân hàng.

Vậy nhưng ý này có thật sự tốt với các ngân hàng hay không? Theo phản hồi từ nhiều lãnh đạo ngân hàng, nếu nội dung này được thông qua sẽ là tổn thất lớn cho các ngân hàng, bởi trong những tháng đầu năm, hầu hết các ngân hàng có tăng trưởng tín dụng tốt chủ yếu là vì đã đẩy mạnh hoạt động cho vay tiêu dùng cá nhân.

Thậm chí có nhiều ngân hàng hiện nay mức tăng trưởng tín dụng chủ yếu có thể nói là dựa vào hoạt động cho vay tín chấp như VIB khoảng 46%, Vietcombank 14%, sacombank là 30%…như vậy nếu phải chuyển hoạt động này sang 1 công ty tài chinh riêng biệt thì ngoài sự xóa trộn về nhân sự thì việc thành lập hay thay đổi quy cách quản lý sẽ ảnh hưởng không nhỏ. Một vài ý kiến cho rằng không nên “ép buộc” mà chỉ nên khuyến khích hoặc đặt ra các tiêu chí về khoản vay cũng như điều kiện vay tốt hơn nhằm hướng tới khách hàng.

Theo một số chuyên gia thì việc có thành lập công ty tài chính chuyên cho vay tín chấp tiêu dùng nên để ngân hàng tự đánh giá và triển khai. Nếu ngân hàng có đủ chuyên môn và nhân lực phục vụ thì có thể không cần tách ra một công ty.

Hé lộ những bất cập từ lãi suất vay tiêu dùng

Lãi suất vay tiêu dùng tín chấp là một hé lộ đầu tiên khi mà theo khảo sát lãi suất ở các công ty tài chính là cao hơn nhiều so với các ngân hàng với vì mức chi phí bỏ ra thành lập cũng như quảng bá bị đẩy lên quá cao. Trong khi đó các ngân hàng thì có sẵn nhân viên và nguồn vốn giải ngân giúp lãi suất giảm hơn nhiều. Việc trả nợ qua thể hiện nay cũng khá cao vì công ty tài chính cũng cần chuyển về ngân hàng để kiểm tra và tiến hành thu hồi nợ.

Một bất cập nữa, đó là mục tiêu cơ cấu lại công ty tài chính thông qua quy định nội dung này có thể sẽ thất bại. Nhiều ngân hàng sẽ thành lập công ty tài chính mới thay vì mua lại một công ty đang có sẵn.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), cho biết nếu buộc phải lập công ty tài chính mới được cho vay tiêu dùng cá nhân thì ngân hàng sẽ xem xét mua lại một công ty tài chính vì ngân hàng đã có sẵn nhân viên cho phân khúc này. Việc này có thể tiết kiệm một phần chi phí.

Như vậy, mục tiêu cơ cấu lại công ty tài chính của Ngân hàng Nhà nước cũng gặp khó khăn và thậm chí, thị trường còn xuất hiện nhiều hơn con số công ty tài chính cần dẹp bỏ.