Cho vay nông nghiệp nông thôn hiện là cuộc chạy đua mới của các ngân hàng thương mại.Sự chuyển hướng này không chỉ làm theo định hướng chính sách, mà chính tình trạng nghẽn đầu ra cho tín dụng buộc các ngân hàng phải tự khơi thông dòng chảy mới cho các khoản vay.

vay-tin-chap-nong-nghiep-cuoc-dua-moi-cua-cac-ngan-hang-thuong-mai

Vay tín chấp nông nghiệp có phải là hướng đi đúng?

Mặc dù nhiều ngân hàng đã cho vay nông nghiệp từ lâu nhưng thực sự coi đây là một ưu tiên chiến lược cho dòng chảy tín dụng cũng chỉ mới bắt đầu từ giữa năm nay.

Ông Lê Thành Trung, Phó TGĐ Ngân hàng HD Bank cho biết: “Tăng trưởng tín dụng chưa được mạnh, nông nghiệp nông thôn chính là cánh cửa để ngân hàng có thể phát triển tín dụng. Và điều quan trọng hơn nữa là tín dụng nông nghiệp nông thôn hiệu quả và an toàn hơn. Mức chi phí có thể cao hơn so với các dự án BĐS hoặc các dự án thương mại ở các đô thị”.

Chính các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam cũng đang tìm mọi cách đẩy mạnh tín dụng nông nghiệp.

“Có rất nhiều cách chúng tôi triển khai để đẩy mạnh tín dụng nông nghiệp. Mới đây, chúng tôi thành lập một nhóm chỉ tập trung khai thác khách làm nông nghiệp. Việc thành lập này do chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng đặc biệt của khách hàng nông nghiệp” – Ông Tareq Muhmood, TGĐ Ngân hàng ANZ cho biết.

Theo NHNN, tỷ trọng tín dụng nông nghiệp hiện nay đang nhích lên trên 20% tổng quy mô tín dụng toàn hệ thống. Tuy nhiên phần lớn dư nợ lại đang dành cho doanh nghiệp sản xuất, thu mua, chế biến, xuất khẩu nông thủy sản. Ví dụ, tại Sacombank, với tốc độ tăng trưởng tín dụng được khoảng 1-2% tổng dư nợ mỗi năm thì số tiền cho vay trực tiếp người nông dân, hộ nông nghiệp hiện vào khoảng 7%.

Các ngân hàng cổ phần cho biết, hiện nay đang ưu tiên giải ngân cho các khoản vay có quy mô từ 50 triệu đồng trở lên. Lý do bởi địa bàn nông nghiệp rộng nên chi phí cho các khoản vay đặc biệt là khâu thẩm định đánh giá tài sản đảm bảo là khá lớn. Và với những khoản vay nhỏ hơn, ngân hàng khó có thể có lãi nên các ngân hàng dù đang mở rộng cho vay tiêu dùng phục vụ nông nghiệp thì không phải tất cả các hộ nông dân đều có thể gõ cửa ngân hàng.

 

Theo Hoài Linh (VTV)