Từ sau thành công của một số tập đoàn tài chính nước ngoài thì các ngân hàng thương mại Việt Nam bắt đầu gặt hái thành công ở mảng cho vay tín chấp với số tiền giải ngân trong quý III là hơn 7 nghìn tỷ đồng.

Tại thời điểm hiện tại nên kinh tế đang có dấu hiệu hồi phục cũng như phát triển khá trở lại, người lao động ở độ tuổi dưới 35 đang chiếm phần đông dân số nước ta, đây là một điều kiện thuận lợi cho việc phát triển mảng cho vay tiêu dùng cá nhân phát triển. Tính đến cuối năm 2013 thì điển hình là tổ chức tài chính Home credit đã lãi gấp 4 lần so với năm 2012 từ hoạt động vay tín chấp cá nhân, khối FE-credit của ngân hàng VPbank cũng thu về 162% lợi nhuận từ hoạt động nói trên.

Ai là người được lợi

Vậy một câu hỏi được nhiều người đặt ra là ai sẽ được lợi đăng sau hoạt động cho vay tín chấp kể trên. Theo phân tích của nhiều chuyên gia đây vừa là thách thức vừa là cơ hội cho cả 2 bên (ngân hàng và người đi vay).
Riêng với ngân hàng thương mai thì vay từ ngân hàng nhà nước rồi cho vay lại với chênh lệch lãi suất, thủ tục thường rườm rà và khó khăn. Các công ty tài chính thì thủ tục lại rất đơn giản nhưng bù lại thì lãi suất lại cao hơn vì mức độ rủi ro cao.

Trong cuộc đua này thì có thể xem cả 2 đều cần sức vì mỗi bên đều nhắm tới mỗi nhóm đối tượng khác nhau.
Về phần khách hàng thì hiện nay nếu khách hàng có nhu cầu vay tín chấp thì có nhân viên tư vấn tới tận nơi để giúp làm hồ sơ và giải đáp thắc mắc. Đây được xem là chiêu “mật ngọt chết ruồi” từ các ngân hàng và tổ chức tài chính.
Tuy dễ dàng nhưng khách hàng cũng cần đề cao cảnh giác với các chương trình vay tín chấp lãi suất siêu rẻ, hãy là người tiêu dùng thông minh khi chọn lựa cho mình hình thức vay phù hợp.

Kết luận:

Cuộc đua vay tín chấp đã giúp đem lại rất nhiều lợi ích cho người cho vay, người đi vay, và cho cả nền kinh tế Việt Nam. Ngân hàng, các công ty tài chính mở rộng được kinh doanh, tăng lợi nhuận. Khách hàng vay được vốn với lãi suất không quá cao, được tiếp cận vốn dễ dàng. Nguồn vốn được đưa vào kinh doanh, mua sắm, giúp kích thích nền kinh tế phát triển.
Tuy nhiên cần có sự phát triển đồng bộ và lộ trình rõ ràng, tránh việc mất quyền lợi 1 phía sẽ làm nợ xấu tăng cao và mất cân bằng nền kinh tế. Để điều này không xảy ra cần sự giám sát chặt chẽ của ngân hàng Nhà nước để kiểm soát tình hình.