Hiện nay nhu cầu Vay tín chấp ngân hàng đang tăng khá nhanh, nhưng trong quá trình trả nợ thì việc thanh toán chậm và bị phạt. Vậy việc thanh toán trễ có bị coi là nợ xấu và ảnh hưởng tới các khoản vay sau này không.

no-xau-ngan-hang-da-nang

Trung tâm tư vấn Vaynhanh24h.net sẽ giúp khách hàng giải thích và hiểu rõ hơn vấn đề này. Theo nhưng thông tin chúng tôi có được thì việc khách hàng chậm trả lãi vay tín chấp hàng tháng có bị phạt hay không còn tùy thuộc và khoản vay và tổ chức cho vay, và quan trọng nhất là đánh giá của trung tâm CIC Việt Nam.

Cụ thể là khoản vay tiêu dùng thì cũng được tín là vay thông thường, nếu có trả nợ chậm hàng tháng và liên tục thì tùy mức độ bạn sẽ được xếp vào mức nợ nhóm 1 đến 5.

Cách xác định nhóm nợ xấu vay tín chấp

Khi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính bạn sẽ được cấp 1 CIC khách hàng, CIC đó được dùng để theo dõi quá trình vay và trả nợ cụ thể của từng cá nhân. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân. Trên hệ thống CIC, Anh/Chị sẽ được xếp vào 1 trong 5 nhóm sau:

  • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
  • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
  • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
  • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
  • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Lưu ý: Nhóm 1 tùy từng mức độ trả quá hạn có thường xuyên hay không. Nếu xảy ra thường xuyên và liên tục hoặc tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán không tốt thì có thể trả nợ chậm từ 5->7 ngày cũng có thể rơi vào nợ nhóm 2.

Như vậy ta thấy ranh giới của các nhóm nợ xấu vay tín chấp rất mong manh, bạn có thể từ nhóm 1 qua nhóm hay hoặc nhóm 3 quá 4, 5 là bình thường. Nhưng còn tùy thuộc vào cá nhân và tổ chức mà sự đánh giá sẽ khác nhau chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào cách chấm của CIC nói trên. Ngoài ra nếu ở nhóm nợ nguy hiểm bạn có thể bị truy tố nếu không trả tiền vay tín chấp

Về mức độ ảnh hưởng:

  1. Đối với nợ nhóm 1: Đối với khách hàng nhóm này thì khả năng tiếp cận vốn vẫn bình thường và không ảnh hưởng đến người thân.
  2. Đối với nợ nhóm 2: Đối với nhóm này thì bạn rất khó có thể vay vốn ở thời điểm hiện tại vì hệ thống kiểm định hiện nay của các tổ chức rất nghiêm ngặt. Thường thì đối với một số ngân hàng và tổ chức không quá khắc khe thì 12 tháng sau bạn mới có thể vay lại.
  3. Đối với nợ “xấu” nhóm 3, 4, 5: Khi rơi vào nhóm này thì khả năng vay vốn của bạn sau này gần như là không thể vì bạn đã mất uy tín đối với hệ thống ngân hàng và kiểm tra CIC. Một số ngân hàng chỉ hỗ trợ lại khi bạn thanh toán khoản vay cũ sau 5 năm. Nếu rơi vào nhóm này thì cả bạn và người thân trong gia đình đều bị ảnh hưởng.

Như vậy, để chính xác, bạn cần liên hệ với Tổ chức cho vay để được kiểm tra và hỗ trợ. Rất vui được tư vấn giúp bạn, nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ đến hotline để được tư vấn chi tiết.