Theo một cuộc khảo sát gần đây của vaynhanh24h.net cho thấy cánh cửa của ngân hàng ngày càng trở nên hạn hẹp đối với người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp và không có tài sản thế chấp khiến họ không thể tiếp cận đến những sản phẩm thiết yếu. Đây là nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế chậm lại.

Như trường hợp chị Kim Anh (làm công nhân khu CN Bình Dương) luôn muôn sở hữu một chiếc xe máy để tiện cho việc đi lại từ nhà đến chỗ làm được dễ dàng hơn. Thay vì hàng ngày phải dậy rất sớm để đạp xe đạp 12km. Sau nhiều lần tìm đến các ngân hàng xin vay thế chấp tài sản nhưng mức vay của chị rất nhỏ nên các ngân hàng cũng ngại hỗ trợ nên chị đã quyết định tìm đến công ty tài chính để nhờ giúp đỡ.

canh-cua-vay-tin-chap-ngay-cang-rong-mo

Vay tín chấp ngày càng dễ dàng tại Prudential và VPbank

Không riêng gì trường hợp chị Anh mà hàng triệu người dân ở Việt Nam kể cả sống ở thành thị hay nông thôn đang còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vay vốn ngân hàng. Các đối tương này đều có nhu cầu mua sắm các vật dùng cần thiết trong cuộc sống nhưng việc một lúc bỏ ra số tiền lớn như vậy là bất khả thi.

Ngân hàng vừa cho ra gói tín dụng ngân hàng, nếu như muốn được ngân hàng hỗ trợ vay thì người lao động phải làm hồ sơ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động, bản sao kê lương hàng tháng và điều quan trọng hơn là mức thu nhập phải cao để đủ trang trải cuộc sống hàng ngày vừa phải đủ trả lãi cho ngân hàng.

Thế nhưng người thu nhập thấp thì làm sao đủ để làm thẻ tín dụng ngân hàng, hơn nữa khoản vay của họ chỉ nằm ở mức 10 đến 50 triệu thì ngân hàng lại rất ngại tiếp nhận những trường hợp này.

Như vậy, họ chỉ còn có thể vay mượn từ người thân hoặc là chọn tín dụng đen. Nhưng không phải lúc nào người thân hay bạn bè cũng có sẵn số tiền đễ cho mượn. Hơn nữa việc sử dụng tín dụng đen lại khiến người đi vay chịu một lức lãi suất cao ngất ngưỡng hơn nữa cũng không có sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền nên rủi ro khá lớn.

10 năm trở lại đây các công ty tài chính xuất hiện, từng bước phát triển mạnh mẽ phục vụ giải ngân cho các cá nhân thu nhập thấp đến thu nhập cao. Theo tính toán thì có công ty đã hỗ trợ vay tiêu dùng cho 16 triệu khách hàng với sự thỏa mãn điều kiện về độ tuổi và thu nhập.

Khoảng vay này hỗ trợ với số tiền 50 triệu đồng và thông qua hình thức mua trả góp. Để tiếp cận được với người tiêu dùng các công ty tài chính đã chủ động liên kết đến các cửa hàng trên toàn quốc như điện máy, tgdd…. và đưa nhân viên đến tận nơi để tư vấn, hỗ trợ vay tiền.

Theo thống kê thì hiện nay có 2 đơn vị hỗ trợ vay tín chấp tốt nhất là prudential và ngân hàng VPBank thuộc khối FE Credit với chi nhanh phát triển toàn quốc.

Mức lãi suất vay tín chấp mặc dù cao hơn ngân hàng nhưng để giải quyết vấn đề tài chính nhanh chóng thì người dân luôn lựa chọn bởi sự hỗ trợ dễ dàng nhanh chóng khiến nhiều người tiêu dùng vô cùng thích thú.