Gần đây, dịch vụ cho vay tiền nở rộ ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tại TP. Đà Nẵng, chỉ cần dạo quanh trên một số tuyến đường dễ dàng bắt gặp các tờ rơi quảng cáo dịch vụ cho vay tiền, với quảng cáo nhanh chóng, thuận tiện.

Phần lớn các tờ rơi quảng cáo dịch vụ này không có địa chỉ mà chỉ để lại số điện thoại. Khi khách hàng có nhu cầu gọi điện thoại đến sẽ được hướng dẫn địa điểm làm việc cụ thể…

vay-tin-chap-qua-to-roi

Ảnh minh họa dịch vụ vay tín chấp nhan nhản khắp bờ rào, cột điện

Từ số điện thoại trên tờ rơi, chúng tôi đã tìm đến một “đại lý” dịch vụ cho vay, hỗ trợ tài chính nằm trên đường Núi Thành. Tại đây, một người đàn ông trông khá bặm trợn dẫn chúng tôi vào gặp bà chủ tên là H. Khi biết, nhu cầu của chúng tôi cần khoảng 200 triệu đồng để đáo hạn ngân hàng, bà H nói ngay, về nhà mang sổ đỏ đến đây, cần dưới 1 tỷ đồng lúc nào cũng có.

Bà ta còn bồi thêm, vay 200 triệu đồng, mỗi ngày trả lãi 1 triệu đồng, vay 1 tỷ thì lãi mỗi ngày 5 triệu đồng… Lấy cớ về nhà chuẩn bị giấy tờ, chúng tôi tìm cách rút êm ra khỏi dịch vụ cho vay theo kiểu “cắt cổ” này.

Thực tế, những khoản vay “nóng” theo kiểu tín dụng đen này người vay phải chịu lãi suất rất cao, dao động trong khoảng 15-30%/tháng. Chưa kể những rắc rối nảy sinh khi con nợ chây ỳ, phía cho vay sẵn sàng hù dọa hoặc xử theo luật giang hồ…

Bên cạnh việc phát tán tờ rơi, một số đối tượng còn lên mạng đăng tin cho vay tiêu dùng để kinh doanh trái phép hoặc lừa đảo. Đơn cử như trường hợp Nguyễn Đắc Nhãn, trú tại Núi Thành (Quảng Nam) lên mạng Internet đăng thông tin cho vay tiêu dùng không cần thế chấp và đã chiếm đoạt của anh Lê Minh Nghĩa, trú tại Lệ Thủy (Quảng Bình), số tiền gần 20 triệu đồng.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng cho rằng, trước tình trạng bát nháo cho vay với tờ rơi quảng cáo, thông tin qua mạng như hiện nay, người dân cần cẩn trọng trước những hệ lụy đi kèm. Bởi trên thực tế, xuất hiện không ít vụ việc các cơ sở cho vay theo kiểu tín chấp lấy lãi suất cao.

Khi lãi mẹ đẻ lãi con, người vay tiền không có khả năng chi trả, nhiều chủ dịch vụ sẵn sàng khủng bố tinh thần, uy hiếp, thậm chí còn bắt giữ người trái pháp luật nhằm buộc người vay tiền phải trả cả gốc lẫn lãi…

Vì vậy, theo vaynhanh24h.net bạn cần có sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng trước khi thực sự muốn dùng hình thức vay này! Nếu có thì bạn cũng nên tìm đến ngân hàng hoặc trung tâm tư vấn uy tín có trụ sở đàng hoàng để vay.