Khi đi vay vốn đa số khách hàng hiện nay đều không biết cách tính lãi suất vay ngân hàng, đây là bài toán nan giải đối với bất kỳ người có nhu cầu vay lẫn người đã được vay.

Người vay vốn hiện nay cần nắm rõ được những kiến thức cơ bản về cách tính lãi suất vay ngân hàng nhằm có được một quyết định đúng đắn nhất khi đi vay, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức tính lãi suất qua bài viết này nhé.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo trả góp hàng tháng

Đối với hầu hết các khoản vay của ngân hàng đều giống nhau và chúng tôi sẽ chia sẻ 2 công thức tính lãi phổ biến nhất qua bài viết dưới đây.

  1. Công thức tính gốc lãi trả đều hàng tháng
  2. Công thức tính lãi trên dư nợ giảm dần

CÁCH TÍNH LÃI SUẤT VAY NGÂN HÀNG THEO TRẢ GÓP HÀNG THÁNG

Đầu tiên trước khi tìm hiểu kỹ vấn đề cách tính lãi suất chúng ta nên biết một số quy định của ngân hàng đối với cách tính lãi suất vay trả góp hàng tháng bằng các câu hỏi như:

Ngân hàng cho vay trả góp lãi suất được xác định ra sao?
Lãi suất được áp dụng với khoảng thời gian bao nhiêu lâu và có thay đổi không?
Dựa vào đâu để thay đổi cách tính lãi?
Khách hàng cần gì khi đi vay vốn?
Và phương án trả nợ gốc và lãi của khách hàng ra sao?

Bằng nghiệp vụ của mình sau khi được khách hàng cung cấp thông tin thì ngân hàng trước tiên sẽ xác thực và quy định mức lãi suất cho khoản vay một cách phù hợp nhất để tiến trình vay và cho vay được diễn ra suôn sẻ.

Bất cứ khoản vay nào hiện nay đều dùng đến 2 phương thức tính gốc lãi trả đều hàng tháng và tính lãi trên dư nợ giảm dần. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu chi tiết 2 phương án này nhé.

1/ Công thức tính gốc lãi trả đều hàng tháng

Là phương án tính lãi trên khoản vay ban đầu đến xuyên suốt đến khi khoản vay kết thúc.

Ví dụ: Chị B có khoản vay tín chấp tại Hà Nội ngân hàng VPBank với khoản vay 100 triệu với mức lãi suất là 12% và vay với kỳ hạn là 12 tháng thì lãi suất được tính theo công thức sau:

Số tiền lãi hàng tháng = dư nợ gốc x % lãi suất / thời gian vay.
Cụ thể: Số tiền lãi hàng tháng = 100.000.000 x 12%/12 = 1.000.000 đồng

Phương pháp tính này đa số áp dụng tại các khoản vay trả góp nhỏ lẻ để đáp ứng các mục đích mua sắm tivi, điện thoại, máy tính, máy giặt,…

Hầu hết ở đây các khoản vay này đều không cần thẩm định nhà và tỉ lệ xét duyệt hồ sơ là khá cao.

2/ Công thức tính lãi trên dư nợ giảm dần

Là phương án tính lãi suất theo số tiền gốc còn nợ của khách hàng hằng tháng và theo đó số tiền phải đóng sẽ giảm dần theo thời gian. Đây là phương án đang được sử dụng rất nhiều hiện nay đối với các khoản vay tín chấp tiêu dùng cá nhân tại các ngân hàng thương mại.

Ví dụ: Vay 100 triệu trong thời hạn 12 tháng, lãi suất 12%năm

Tháng đầu: dư nợ: 100 triệu, lãi phải trả = 100 triệu x 12%/12 = 500.000 đồng
Tháng thứ hai: ví dụ trả gốc 10 triệu, lãi phải trả = (100-10) x 12%/12 = 900.000 đồng

Cứ tính trừ dần như vậy cho đến khi khoản vay kết thúc.

Lãi suất vay ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Ngoài ra, thực tại hiện nay lãi suất dù được ngân hàng và người vay vốn ký kết có thể không cố định trong suốt chặng đường vay, và nó có nghĩa là ngân hàng có thể tăng lãi suất nếu mức lãi suất điều chỉnh tăng. Vì thế để tránh những thiệt hại đối với mình khách hàng nên tìm hiểu kỹ cách tính lãi suất vay ngân hàng trước khi có ý định vay vốn.

Hãy liên hệ với hệ thống vaynhanh24h để được các nhân viên tín dụng nhiều kinh nghiệm tư vấn cho mình một cách rõ ràng nhất về lãi suất tại thời điểm vay và hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn hoàn toàn miễn phí cho khách hàng.