Hiện nay hình thức vay vốn thế chấp ngân hàng đã dần trở nên rất phổ biến. Nhưng đối với nhiều người vẫn không hiểu vay thế chấp là gì? Những ai có thể được vay thế chấp? Vay vốn thế chấp có những ưu điểm gì? Thủ tục vay ra sao ?... Bài viết tổng hợp hôm nay sẽ khai quát lại những vấn đề cơ bản của vay vốn thế chấp tại ngân hàng. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với những ai đang có nhu cầu tìm hiểu vấn đề này.
vay-the-chap-ngan-hang-la-gi

Vay thế chấp ngân hàng là gì? Vay thế chấp khó hay dễ?

Vay thế chấp ngân hàng là gì ?

Vay thế chấp ngân hàng là một dịch vụ vay vốn rất phổ biến hiện nay. Hình thức vay này là khách hàng phải dùng chính tài sản của mình để đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng. Quyền sở hữu tài sản vẫn còn với người đi vay, nhưng ngân hàng sẽ giữ giấy tờ liên quan và nếu người vay không thể trả được nợ cho ngân hàng phải chuyển quyền sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

Những ai có thể vay thế chấp?

Vấn đề vay thế chấp hiện nay không còn quá khó khăn bởi các ngân hàng đã có nhiều bước đơn giản hóa các thủ tục pháp lí cũng như điều kiện vay vốn. Chỉ cần khách hàng là công dân Việt Nam thuộc độ tuổi lao động, có việc làm ổn định và có một khối tài sản giá trị khi thế chấp là đã đủ điều kiện được hỗ trợ vay.

Xem thêm: Vay thế chấp ngân hàng vietcombank

Lợi ích của vay tiền thế chấp ngân hàng

Ưu điểm đầu tiên của vay tiền thế chấp tại ngân hàng là bạn sẽ nhanh chóng được giải ngân. Với khoản vay được hỗ trợ bạn sẽ giải quyết được ngay nhu cầu công việc của mình. Số vốn ngân hàng hỗ trợ bạn vay sẽ tuỳ thuộc vào giá trị của tài sản mà bạn đã thế chấp. Số tiền có thể được vay sẽ từ 50 triệu đến 5 tỷ đồng tùy điều khoản cho vay của từng ngân hàng.

Một ưu điểm khác của vay thế chấp hơn vay tín chấp đó là: do đã có nguồn tài sản làm vật bảo đảm nên lãi suất của vay thế chấp thường không cao chỉ tầm: 14% – 16%/ năm. Nhưng lãi suất cao hay thấp còn tùy thuộc vào hồ sơ cá nhân người đi vay vốn, tiêu chí làm việc của từng ngân hàng…

Đặc biệt với hình thức này khách hàng có thể vay được tối đa 70% số tiền thế chấp.

Thủ tục hồ sơ khi vay vốn thế chấp tại ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có các quy định, thủ tục hồ sơ vay vốn khác nhau nhưng đa phần các thủ tục cơ bản mà bạn phải đáp ứng khi vay vốn đó là :

  • Đơn đề nghị vay vốn thế chấp kiêm phương án trả nợ.
  • CMND/hộ chiếu
  • Hộ khẩu, giấy chứng nhận tạm trú.
  • Bảng sao kê lương hay bảng chứng minh thu nhập hàng tháng.
  • Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo/ bảo lãnh.
  • Chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn.
  • Và những giấy tờ liên quan khác.

Trong thời buổi hiện này các thủ tục này khác đơn giản và dễ dàng. Nhưng để việc làm hồ sơ không gặp trở ngại các bạn cần phải chú ý và thực hiện đầy đủ theo sự hướng dẫn của các nhân viên tư vấn của hệ thống các ngân hàng. Bởi nhằm hạn chế rủi ro khi cho vay cũng như tìm kiếm các khách hàng uy tín ngân hàng sẽ có những bước kiểm định khá nghiêm ngặt. Vì thế, nếu hồ sơ có bất kì thiếu sót nào cũng sẽ dẫn đến khó được ngân hàng hỗ trợ vốn vay.