Những năm trở lại đây, để thúc đẩy quá trình vay vốn của khách hàng. Hệ thống các ngân hàng đã và đang tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi lãi suất thấp để thu hút khách hàng có nhu cầu vay. Sau đây là 5 khuyến cáo không thể bỏ qua của các chuyên gia tài chính ngân hàng khi bạn quyết định vay vốn.
khuyen-cao-cua-chuyen-gia-ve-lai-suat-vay-ngan-hang

khuyến cáo của các chuyên gia về ưu đãi lãi suất tại ngân hàng bạn nên biết

1. Xem xét kỹ càng các mức lãi suất ngân hàng

Tung ra các chương trình vay ưu đãi với mức lãi suất cạnh tranh là một trong những hình thức mà các ngân hàng, công ty tài chính sử dụng đi thu hút khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng có nhu cầu vay vốn cần tỉnh táo và phải tìm hiểu kỹ lưỡng về mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra. Bạn phải chắc chắn rằng đây là lãi suất tính theo dư nợ giảm dần hay theo dư nợ ban đầu, thời gian của gói ưu đãi này là bao lâu, đối tượng khách hàng nào được tham gia… Tìm hiểu hết những điều này sẽ giúp bạn biết mình có phù hợp hay không.

Hầu hết khách hàng đều quên mất rằng ngân hàng sẽ thay đổi lãi suất theo định kỳ. Họ chỉ quan tâm đến khoản tiền được vay và số tiền phải trả góp tính theo mức lãi suất hiện tại. Vì vậy để không vào thế bị động trong vấn đề vay vốn và trả nợ. Khi quyết định vay bạn cần phải hỏi rõ nhân viên tư vấn về cách thức tính lãi suất và những thay đổi lãi suất sau mỗi đợt điều chỉnh của ngân hàng.

Bạn cũng nên lưu ý, thời gian vay càng ngắn thì lãi suất vay càng cao. Nên bạn phải chọn cho mình một thời gian trả nợ phù hợp để không gặp khó khăn trong việc chi tiêu sinh hoạt hàng tháng của chính bạn.

2. Nắm rõ các khoản phí, khoản phạt

Trong quá trình vay vốn và hoàn trả nợ cho ngân hàng, bạn thường phải chịu các khoản phí như: phí công chứng, phí đăng ký giao dịch, phí làm hồ sơ, phí kiểm định tài sản thế chấp nếu các khoảng vay thế chấp ngân hàng lớn … Hầu hết các mức phí này sẽ phù thuộc vào các khoảng vay mà bạn chọn cũng như giá trị tài sản đảm bảo của khách hàng.

Ngoài các khoảng phí này ngân hàng còn có một khoản phí khác gọi là phí phạt từ 1 đến 3% trên dư nợ còn lại đối với các khách hàng trả nợ trước hạn. Đối với các khách hàng bị nợ quá hạng sẽ bị phạt từ 1,1 đến 1,5 lần so với lãi suất trong hạn. Để hạn chế bị phạt khách hàng nên trả nợ đúng hạn và đặc biệt đối với những khách hàng vay thời gian dài nên thương lượng trước cả những khoản phí này với ngân hàng.

3. Lựa chọn chương trình cho vay ưu đãi

Khi vay vốn ngân hàng, bạn phải trả lãi suất hàng tháng cho ngân hàng đó là điều hiển nhiên. Vì vậy để giảm bớt mức lãi suất cũng như giảm bớt phần nào gánh nặng trả nợ cho bản thân, khách hàng nên tìm cho mình những chương trình hỗ trợ vay vốn có mức lãi suất ưu đãi. Đặc biệt là những khoản vay lớn phục vụ mục đích như vay vốn mua ô tô, vay mua đất, mua nhà, vay vốn kinh doanh

4. Lựa chọn thời hạn vay phù hợp

Khách hàng phải nắm rõ về mức thu nhập, chi tiêu cũng như khoản vay mà bạn định vay. Từ đó bạn nên chọn một thời gian vay vốn cho phù hợp với điều kiện của mình. Nếu bạn có thu nhập thấp hoặc chi tiêu hàng tháng của bạn nhiều, bạn nên kéo dài thời gian trả nợ của mình. Vì như vậy số tiền gốc hàng tháng bạn phải trả cho ngân hàng sẽ giảm

5. Tính toán về khả năng trả nợ của bản thân

Nhằm giúp bản thân không rơi vào tính trạng thiếu hụt chi tiêu, bạn nên kiểm tra thu nhập cơ bản của bản thân. Sau đó bạn nên lên kế hoạch chi tiêu cũng như trả nợ hàng tháng của mình. Việc trả nợ được các chuyên gia tài chính ngân hàng khuyến cáo chỉ nên chiếm từ 30 đến 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu bạn không muốn phải lẫn quẫn trong vòng xoay phải vay chổ này trả nợ chổ kia.

Trên đây là 5 khuyến cáo không thể bỏ qua của các chuyên gia về vấn đề lãi suất tại các ngân hàng. Mong rằng qua đó sẽ giúp ích cho nhiều khách hàng đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng.