Mặc dù mới đầu năm 2016 nhưng với sự thành công vượt bậc từ công ty tài chính FE-Credit của VPbank đã khiến không ít ngân hàng đứng ngồi không yên vì lợi nhuận và phân khúc của mảng vay tiêu dùng mang lại. Cuộc đua cho vay trả góp trong năm 2016 hứa hẹn sẽ rất căng thẳng và cuộc mở màn cho nhiều chương trình vay vốn ưu đãi và thuận lợi cho khách hàng đi vay.

Nếu như trước đây ngân hàng hoặc các công ty tài chỉnh chỉ chú ý tới các khoản vay dành cho đối tượng có thu nhập cao hoặc tài sản thế chấp. Nhưng hiện nay phân khúc khách hàng có thu nhập thấp(dưới 4 triệu/tháng) được chú ý hơn và tiếp cận nguồn vốn đơn giản hơn nhiều.

cho-vay-tin-chap-2016

Nhóm khách hàng có thu nhập thấp bắt đầu nóng lên trong năm 2015 khi mà các sản phẩm vay vốn tín chấp và số tiền được các ngân hàng và công ty tài chính đổ vào đây lên đến hàng trăm tỷ đồng. Riêng với FE-Credit thì 2015 đã cho vay tới 116.804 tỷ đồng tăng gần 50% so với năm 2015. Với các sản phẩm vay linh hoạt, nhanh chóng, đơn giản đucợ đưa ra thì tốc tộ tăng trưởng nhanh chóng của phân khúc này khiến nhiều chuyên gia kinh tế cũng phải trầm trồ. Nhiều người dự đoán 2016 sẽ là 1 năm không hề dễ dàng khi mà có hàng chục ngân hàng cũng tuyên bố sẽ nhảy vào xấu xé miếng mồi ngon này như HDbank, SHB, Techcombank, MSB…….Bên cạnh đó 2 đối thủ đáng gờm hiện nay của FE đó là Prudential Finance và Home credit cũng đang ráo riết chuẩn bị các sản phẩm mới và đẩy mạnh đội ngũ tư vấn viên cho phân khúc vay tiêu dùng cá nhân.

Xem thêm: CÁC CÔNG TY TÀI CHÍNH PHẢI GHEN TY KHI NHÌN VÀO FE-CREDIT

Trước tình hình nhiều đơn vị cùng nhau tập trung vào thị trường cho vay tiêu dùng 2016 thì việc tối ưu hệ thống, nâng cao ưu đãi và đơn giản các thủ tục ngày càng được chú ý. Nếu như 2013 thì thị trường còn quá mới với sản phẩm vay tiền nhanh thì giờ đây các sản phẩm đã dần trở nên quen thuộc và được nhiều người biết đến. Những cái khó vẫn là việc tiếp cận nguồn vốn vay không hề dễ dàng. Đơn cử như các khách hàng công tác ở các cơ quan công an, quân đội không được nhiều đơn vị hỗ trợ vay vốn mặc dù có thu nhập cao và ổn định. Thì hiện nay đã được mở cửa cho vay, bên cạnh đó là các khách hàng có thu nhập từ 3 triệu cũng có thể được vay vốn tín chấp nếu đảm bảo các yêu cầu mà ngân hàng hỗ trợ đề ra.

Nếu các đơn vị cho vay truyền thống chỉ hỗ trợ phân khúc có thu nhập cao và trung để đảm bảo lợi nhuận mang lại và giảm thiểu rủi ro nợ xấu thì các công ty tài chính hướng đến nhóm khách hàng có thu nhập thấp lại đang có 1 cuộc đua mạo hiểm nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Như vậy việc đẩy mạnh tiếp cận khách hàng trong phân khúc cho vay tiêu dùng dành cho người có thu nhập thấp của nhiều ngân hàng trong năm 2016 thì người hưởng lợi sẽ là người đi vay. Tuy nhiên trước khi vay tín chấp hãy đắn đo và tìm hiểu thật kỹ càng đơn vị hỗ trợ để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu hoặc mất khả năng trả nợ.